เบาะแสใหม่สำหรับการสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อโรคไขข้ออักเสบ

นักวิจัยเตือนว่าแบตเตอรี่ลิเธียมเป็นเพียงยาชนิดนี้ในตลาด

ยาเสพติดมีจุดมุ่งหมายเพื่อยีนที่ผลิตโปรตีนที่เรียกว่าไกลโคเจน synthase kinase-3 (GSK-3) ยาชนิดเดียวในตลาดที่มีเป้าหมายเป็น GSK-3 คือลิเธียมซึ่งได้รับการรักษาโรคสองขั้ว มันเป็นตัวยับยั้ง GSK-3 ที่ค่อนข้างอ่อนแอ เนื่องจากกิจกรรมโปรตีน GSK-3 หลากหลายมีงานวิจัยเกี่ยวกับโมเลกุลที่ยับยั้งกิจกรรมนั้น

ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งกล่าวว่าการมีแบบจำลองเมาส์เพื่อการนี้ควรพิสูจน์ว่ามีประโยชน์ Pantoflex วิธีใช้ ดร. ปีเตอร์เจ. เนลสันผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการแพทย์จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กกล่าวว่าเป็นสิ่งสำคัญเสมอที่จะมีเครื่องมือเช่นเมาส์รุ่นนี้เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของทารกในครรภ์ ศูนย์วิจัยของเขามุ่งเน้นไปที่สารประกอบที่มีผลต่อทั้ง GSK-3 และตระกูลโปรตีนอีกกลุ่มหนึ่งคือไคเนสที่ขึ้นอยู่กับไซโคล

ในอดีตที่ผ่านมามีการแนะนำว่าลิเธียมอาจทำให้เกิดข้อบกพร่อง “ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นเช่นนั้นหรือไม่ข้อมูลจากรายงานของเราชี้ให้เห็นว่าสารตัวใหม่ที่มีฤทธิ์ยับยั้ง GSK-3 ที่มีศักยภาพมากขึ้นสามารถเพิ่มระดับอันตรายได้”

“เราไม่มีความคิดว่าจะมีความเสี่ยง แต่การศึกษาชี้ให้เห็นว่าเราควรตระหนักถึงความเป็นไปได้” ดร. โธมัสฟอร์ซศาสตราจารย์ด้านการแพทย์จากมหาวิทยาลัยโทมัสเจฟเฟอร์สันในฟิลาเดลเฟียกล่าว ฉบับเดือนตุลาคมของ วารสารการสอบสวนทางคลินิก

“ สิ่งสุดท้ายที่ฉันอยากทำคือทำให้ผู้คนแตกตื่น” กองทัพพูด “ฉันกำลังบอกว่านี่เป็นสิ่งที่เราควรระวังเมื่อยาเหล่านี้ออกมา”

มีรายงานที่ตีพิมพ์เกี่ยวกับสารยับยั้ง GSK-3 หลายชนิดที่แสดงสัญญากับโรคเบาหวานมะเร็งตับอ่อนมะเร็งเม็ดเลือดขาวโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมอื่น ๆ รายงานเหล่านั้นไม่ได้กล่าวถึงการทดลองของมนุษย์การวางแผนหรือต่อเนื่องที่จะต้องมีการประเมินความเสี่ยงของการเกิดข้อบกพร่อง

การศึกษาสัตว์ชนิดที่กลุ่มของเขาทำสามารถช่วยตัดสินว่ามีอันตรายหรือไม่ “ อาจต้องทำงานมากกว่านี้ในระดับพื้นฐานโดยใช้ตัวแทนเหล่านี้และผลกระทบต่อการพัฒนาของตัวอ่อนก่อนที่เราจะเริ่มให้พวกเขากับผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์” เขากล่าว “ก่อนที่พวกเขาจะมอบให้กับผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์พวกเขาควรได้รับการทดสอบในรูปแบบสัตว์”

“ เรากำลังมองหาโรคไตเป็นหลัก” เนลสันกล่าว “มันอยู่ในสภาพที่ดีมาก”

การศึกษาทำในหนูพันธุ์ที่จะขาดสองรูปแบบของยีน GSK-3-alpha และ GSK-3-beta หนูที่ขาด GSK-3-alpha นั้นเกิดมาพร้อมกับหัวใจปกติ แต่ผู้ที่ขาด GSK-3-beta จะตายก่อนเกิด บางคนเสียชีวิตครึ่งทางผ่านการตั้งครรภ์ของตับเสื่อมอย่างรุนแรง ส่วนใหญ่เสียชีวิตในระยะต่อมาของการพัฒนาที่มีข้อบกพร่องหัวใจจำนวนมากรวมทั้งกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติที่เกิดจากห้องแถวของเซลล์กล้ามเนื้อ

เป็นการยากที่จะรับข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับการพัฒนาตัวยับยั้ง GSK-3 ใหม่เพราะ บริษัท ยาพยายามที่จะเก็บข้อมูลนั้นไว้กับตัวเอง Force กล่าว “ สิ่งเหล่านี้เป็นสารประกอบที่เป็นกรรมสิทธิ์ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ได้พูดถึงสิ่งที่พวกเขากำลังทำ” เขาอธิบาย

การศึกษาในสัตว์ได้เพิ่มสัญญาณเตือนว่ายาชนิดใหม่ที่แสดงคำมั่นสัญญาว่าด้วยความหลากหลายของโรคตั้งแต่มะเร็งไปจนถึงโรคอัลไซเมอร์อาจทำให้เกิดข้อบกพร่องหัวใจพิการ แต่กำเนิด

แต่ดูเหมือนว่าจะมีเวลาตรวจสอบอันตรายของการเกิดข้อบกพร่องเนื่องจากไม่มีตัวแทนใหม่ที่ดูเหมือนจะอยู่ในการทดลองของมนุษย์ Force กล่าว “ ฉันได้ตรวจสอบการทดลองทางคลินิกแล้วและฉันยังไม่เห็นอะไรเลย” เขากล่าว


ชูฤทธิ์ จันทราศรี

ชูฤทธิ์ จันทราศรี

ชูฤทธิ์ จันทราศรี เป็นที่ปรึกษาอายุ 34 ปีที่ทำงานกับทั้งเด็กและวัยรุ่นผ่านความวิตกกังวลความซึมเศร้าและชีวิตในบ้านที่มีปัญหา เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เมื่อเขาไม่ได้ทำงานเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ตามล่าเบียร์ที่แปลกใหม่และแปลกประหลาด

ใส่ความเห็น