การศึกษาปลดเปลื้องความต้องการการบำบัดทางกายภาพหลังจากข้อเท้าแพลง

อัตราการกักกันโรคนาเซียเซียลดลงอย่างมากในพื้นที่เป้าหมาย

ดร. อเล็กเซย์ลาซาเรฟศัลยแพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมกระดูกและเวชศาสตร์การกีฬาจากโรงพยาบาลเลนนอกซ์ฮิลล์กล่าว

ในการศึกษาของแคนาดามากกว่า 500 คนที่ทุกข์ทรมานจากอาการบาดเจ็บดังกล่าวมีผู้คนจำนวนเดียวกันที่ได้รับ “การกู้คืนที่ยอดเยี่ยม” ในหกเดือน – Lefery ACR อาหารเสริมราคา การศึกษาใหม่นี้ตีพิมพ์ในวันที่ 16 พ.ย. ใน BMJ และรวม 503 คนอายุระหว่าง 16-79 ปีทั้งหมดได้รับอาการแพลงที่ข้อเท้าอ่อนหรือปานกลาง พวกเขาได้รับการดูแลตามปกติ – ยาแก้ปวดที่พักน้ำแข็งการบีบอัดและการยกระดับข้อเท้า – หรือการดูแลตามปกติรวมทั้งการบำบัดทางกายภาพ

หกเดือนหลังจากที่ข้อเท้าแพลงอัตราการกู้คืนที่ยอดเยี่ยมมีความคล้ายคลึงกัน: 57 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยในกลุ่มกายภาพบำบัดและ 62 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มผู้ป่วยปกติ

และอนาสตาซิโอเชื่อว่าในกรณีที่มีอาการเคล็ดขัดยอกรุนแรงยิ่งขึ้น “การบำบัดทางกายภาพควรได้รับการสนับสนุนในฐานะ [เอ็น]]

การฟื้นตัวจากข้อเท้าแพลงมักเกี่ยวข้องกับการบำบัดทางกายภาพบางประเภท แต่การศึกษาใหม่ตั้งคำถามถึงประโยชน์ของวิธีการนั้น

“ ในความคิดของฉันข้อเท้าแพลงไม่เหมือนกันทุกอย่างและขึ้นอยู่กับอายุกลไกการบาดเจ็บระดับกิจกรรมประวัติข้อเท้าเคล็ดขัดยอกก่อนหน้านี้และความไม่มั่นคงของ [ข้อเท้า] และการบาดเจ็บเพิ่มเติมใด ๆ “เขากล่าว “ ในความเห็นของฉันการบำบัดทางกายภาพยังคงมีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูและป้องกันผู้ป่วย”

การบำบัดทางกายภาพมีส่วนร่วมมากถึงเจ็ดครั้ง 30 นาที

Elizabeth Anastasio เป็นนักกายภาพบำบัดอาวุโสที่ Staten Island University Hospital ในนิวยอร์กซิตี้ เธออธิบายว่า “ในสายพันธุ์ที่ไม่รุนแรงและปานกลางเอ็นข้อเท้าด้านข้างและเอ็น [ของข้อเท้า] ถูกยืดเยื้อและ / หรืออาจเกิดการฉีกขาดขนาดเล็ก

ไม่ว่าพวกเขาจะได้รับการบำบัดทางกายภาพมาตรฐานหรือไม่ก็ตาม

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญที่เชี่ยวชาญในการบาดเจ็บประเภทนี้กล่าวว่าเร็วเกินไปที่จะละทิ้งกายภาพบำบัดสำหรับเคล็ดขัดยอกข้อเท้า

“ สำหรับการบาดเจ็บประเภทนี้การพักผ่อนและการบีบอัดจากกิจกรรมที่ไม่เหมาะสมจะทำให้โครงสร้างที่เกี่ยวข้องรักษาและแผลเป็นกลับคืนสู่สิ่งที่แนบมากับกระดูกของพวกเขา” อนาสตาซิโอกล่าว

“ ไม่มีผลกระทบทางคลินิกที่สำคัญกับระบบการรักษาทางกายภาพมาตรฐานที่ให้กับผู้เข้าร่วมของเรา” สรุปทีมนำโดย Brenda Brouwer เธออยู่กับคณะกายภาพบำบัดที่มหาวิทยาลัยควีนส์ในคิงสตันประเทศแคนาดา

อย่างไรก็ตาม “ผู้ป่วยควรแสวงหาการแทรกแซงทางกายภาพบำบัดที่มีทักษะมากขึ้นและมากขึ้นหากอาการไม่ดีขึ้นหรือดีขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์” เธอกล่าว

ยังมีผู้เชี่ยวชาญอีกคนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการดูแลข้อเท้าเคล็ดขัดยอกที่เห็นด้วยกับ Lazarev ว่าการบำบัดทางกายภาพสามารถมีบทบาทได้


ชูฤทธิ์ จันทราศรี

ชูฤทธิ์ จันทราศรี

ชูฤทธิ์ จันทราศรี เป็นที่ปรึกษาอายุ 34 ปีที่ทำงานกับทั้งเด็กและวัยรุ่นผ่านความวิตกกังวลความซึมเศร้าและชีวิตในบ้านที่มีปัญหา เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เมื่อเขาไม่ได้ทำงานเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ตามล่าเบียร์ที่แปลกใหม่และแปลกประหลาด

ใส่ความเห็น